Tết trung thu của nước ta có nguôn gốc từ nền văn minh lúa nước, khởi nguồn từ đồng bằng
sông hồng, bởi vây hầu hết các món ăn của ngày Trung thu được chế biến từ các sản
vật đặc trưng của vùng này như gạo nếp, các loại rau quả, thịt lợn gắn bó với
người dân địa phương. Trải qua bao năm tháng, mâm cỗ cho ngày trung thu them
phong phú và đa dạng được chế biến cầu kì và đẹp mắt.
Nói đến tết
trung thu , đã là người miền bắc không ai không biết đến cốm, cốm là đồ ăn được
chế biến từ lúa nếp đươc làm với nhiều công đoạn kho khăn
Xôi cốm được
chế biến từ 3 nguyên liệu chính là : Đậu xanh , dừa nạo, cốm non. Dừa được tẩm
với một chút đường trắng xào lên đậu xanh ngâm trước nửa ngày, hấp chin trong
vòng 25 phút, sau đó đem nghiền nát và
chộn với cốm non công đoạn quan trọng là đồ xôi cần kết hợp sự khéo léo và kiên
trì làm sao để hạt xôi luô giữ được vị bùi của đậu xanh như thế chúng ta sẽ có
món xôi cốm ngon đậm vị quê hương.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét